Thủ tướng đồng ý đề nghị mở rộng thêm 3KCN lớn ở tỉnh Đồng Nai

1 1 4

Cùng chúng tôi xem qua bài viết này nhé: “Thủ tướng đồng ý đề nghị mở rộng thêm 3KCN lớn ở tỉnh Đồng Nai”

3 12
quy hoạch đính hướng xã Phước Bình đến 2030

Sau khi đề xuất và cần bổ sung các khu công nghiệp ở tỉnh Đồng Nai để đón đầu xu thế dịch chuyển của các nhà máy sản xuất của các Doanh nghiệp nước ngoài và phục vụ cũng như khai thác hết công suất hoạt động của 2 cảng vận tải quốc tế lớn nhất cả nước là cảng Quố tế Cái Mép -Thị Vải và Cảng hàng không quốc tế Long Thành GĐ 1 (động thổ ngày 05/01/2021 được tổ chức tại xã Bình Sơn). Thì mới đây Thủ tướng đã đồng ý đề nghị của Bộ KH & ĐT về việc bổ sung các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

3 khu công nghiệp được bổ sung  vào Quy hoạch gồm:

  1. Khu công nghiệp Long Đức 3: diện tích 253ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành.
  2. Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp: với diện tích 2.627ha tại xã Bàu Cạn và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
  3. Khu công nghiệp Xuân Quế – Sông Nhạn với diện tích 3.595ha tại xã Xuân Quế, Sông Nhạn huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

2 1 1

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm về tính chính xác của các báo cáo, quy mô, diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp; đảm bảo phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng của phương án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong nội dụng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030. Không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện. (Trích nguồn: baodautu.vn)

Như vậy sau khi cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được động thổ triển khai xây dựng các hạng mục đầu tiên vào đầu năm 2021 thì hệ thống hạ tầng cũng như các quỹ đất lớn phù hợp làm các khu công nghiệp kết hợp Cảng cạn Logistic cũng được triển khai song song nhằm đáp ứng và phục vụ cho việc vận tải của cảng hàng không quốc tế này trong tương lai muốn chiếm thị phần của các sân bay quốc tế cùng cấp khác trong khu vực như Changi (Singapore) hay Incheon (Hàn Quốc). Việc phê duyệt các vị trí của khu công nghiệp này nếu nhìn kỹ sẽ tập trung xung quanh các mạng phía Nam và phía Đông sân bay quốc tế Long Thành.

Nhắc thêm thì hiện tại dự dịa đất phát triển và mở rộng về khu phía Nam sân bay quốc tế Long Thành luôn là một sự lựa chọn hợp lý vì những lý do với nhiều lợi thế hơn việc mở rộng KCN ở các Huyện, xã khác trong T. Đồng Nai:

+ Thứ nhất khu vực này gồm các xã Bàu Cạn – Tân Hiệp -Phước Bình – Phước Thái là các xã có diện tích đất lớn và địa thế tương đối bằng phẳng, đặc biệt rất thưa dân (yếu tố cần thiết khi thực hiện thu hồi đất).

+ Thứ hai các xã này có vị trí đặc địa nằm giữa 2 cảng vận tải lớn nhất cả nước Cảng Cái Mép – Thị Vải, Cảng HKQT Long Thành do đó nhu cầu thuê mướn kho bãi ở khu vực này luôn nằm trong tình trạng lấp đầy 100% và đặc biệt các Doanh nghiệp thiên về xuất khẩu và nhập khẩu.

+ Thứ Ba: hạ tầng giao thông đa phương cũng là yếu tố giúp cho việc vận chuyển hàng hóa ra vào các khu công nghiệp ở xã Phước Bình, Tân Hiệp, Bàu Cạn cũng cực kỳ thuận tiện cũng như linh hoạt như: đường bộ gồm QL.51, cao tốc Bến Lức-Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, đường thủy nội bộ. Đây là một trong những lợi thế lớn nhất tạo ra yếu tố cạnh tranh cũng như giảm chi phí vận chuyển cho nhiều doanh nghiệp tạo ra cơ hội cạnh tranh so với các khu vực xung quanh về yếu tố giá trên sản phẩm, chi phí cơ hội.

+ Thứ 4: Yếu tố con người các xã này có vị trí giáp ranh với TP. Phú Mỹ hiện với số lượng dân số khá đông và lao động có tay nghề cao nên việc tuyển dụng kêu gọi, đào tạo lao động cũng tương đối dễ dàng và chủ động.

1 1 8
Qũy đất các xã phía Nam năm 2020
2 1 6
Bản đồ xin ý kiến kế hoạch sử dụng đất 2021-2030 chưa duyệt
4 6
Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành

Tuy nhiên việc mở rộng quá nhiều các KCN huyện Long Thành vẫn phải đảm bảo về các yếu tố an sinh xã hội tạo điều kiện cho người dân có đất bị thu hồi và những người lao động có chỗ dựa tinh thần về văn hóa cũng như an sinh xã hội được đồng bộ thì UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng cũng như hạ tầng văn hóa tốt nhất để phục vụ người dân. Ngoài ra các ban quản lý khu công nghiệp cũng có trách nhiệm việc cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp quy mô, Được độ và lộ trình triển khai dự án đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng khu công nghiệp; chỉ đề xuất mở rộng khu công nghiệp trong trường hợp đáp ứng điều kiện về tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và đảm bảo sự đồng bộ kết nối với giao thông thì mới được phép mở thêm.

Hiện tại việc mở rộng các KCN huyện Long Thành cũng như xây dựng hạ tầng kết nối cũng gặp nhiều vấn đề nên cần sự can thiệp của các cơ quan ban ngành cũng như việc đền bù thỏa đáng cho nhiều hộ gia đình nằm trong diện áp giá đất và thu hồi đất. Đây là khâu khó khă và mất nhiều thời gian nhất trong giai đoạn này và đặc biệt giá đất dân cư ở khu vực này cũng tăng giá nhanh chóng nên việc chậm thực hiện dự án thì càng làm ảnh hưởng đến Được độ chung của toàn dự án khi thực hiện. Do đó việc áp giá, thu hồi, hỗ trợ tái định cư là những việc quan trọng bắt buộc phải làm nhanh, gọn, hợp lý để thực hiện nhanh dự án.

LIÊN HỆ ĐẦU TƯ ĐẤT SÀO TRƯỚC CỔNG KCN HUYỆN LONG THÀNH

Call: 0915827887

Fanpage: Đất sân bay quốc tế Long Thành

Xin cảm ơn quý đọc giả!!!

Hi vọng bài viết trên hữu ích với Anh Chị!

Từ khoá tìm kiếm nhiều: Đất nền Hàng Gòn Long Khánh, Đất nền Phước Bình, Đất nền Bàu Cạn